HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR VÀ UKULELE

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR VÀ UKULELE

Thông tin tóm tắt

Đàn guitar và đàn ukulele có khá nhiều đặc điểm tương đồng nên khiến nhiều người lầm tưởng chúng là một loại đàn guitar như nhau. Tuy nhiên, chúng là những nhạc cụ độc lập và có phần rất thú vị riêng.

  • Thông tin chi tiết

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR VÀ UKULELE

Đàn guitar và đàn ukulele có khá nhiều đặc điểm tương đồng nên khiến nhiều người lầm tưởng chúng là một loại đàn guitar như nhau. Tuy nhiên, chúng là những nhạc cụ độc lập và chúng có phần rất thú vị riêng.

 

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam ngoài những nhạc cụ đàn guitar truyền thống, chúng ta còn thấy có những nhạc cụ nhỏ nhắn xinh xắn mà nhiều người gọi đó là đàn guitar mini. Có nhiều người còn tưởng đó là đàn guitar cho trẻ em. Tuy nhiên bạn có biết rằng thực ra chúng lại là hai nhạc cụ hoàn toàn độc lập và được gọi với cái tên rất dễ thương khác đó là đàn Ukulele.

 

Được khởi đầu từ Mỹ vào đầu thế kỷ 20 tại Hawai. Đàn Ukulele ngày càng được ưu chuộng và lan rộng ra toàn thế giới.

 

Đàn Ukulele thường là lựa chọn đầu tiên của các cô gái hoặc các em nhỏ khi muốn chơi đàm guitar tuy nhiên vẫn chưa đủ tuổi để cầm cây guitar. Đàn Ukulele có thể là nhạc cụ thay thế đàn guitar lúc này hợp lý nhất vì chúng có khá nhiều điểm giống đàn guitar cộng thêm sự nhỏ gọn, tiện lợi và nhẹ nhàng thích hợp với mọi lứa tuổi.

 

Hãy xem cấu tạo của đàn ukulele có gì đặc biệt với đàn guitar nhé:

Đàn Ukulele cũng có nhiều kích thước như đàn guitar nhưng tất cả đều nhỏ hơn đàn Guitar.

 

Hai loại đàn này đều thuộc nhạc cụ dây, thiết kế cần đàn, đầu đàn, thùng đàn tương đối giống nhau. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất lại nằm ở kích thước đàn. Giai điệu và âm lượng của Ukulele rất đa dạng với kích cỡ và cấu tạo khác nhau.

 

Ukulele thường có bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. Soprano là loại Ukulele phổ biến nhất với kích thước dài khoảng 53cm, thường có 12 đến 14 phím với 4 dây Sol, Do, Mi ,La. Ngoài ra còn có Concert, Tenor , Baritone.

 

Với đàn Guitar, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cây đàn và các kích thước khác nhau phù hợp với độ tuổi, bàn tay, cách chơi và thân hình. Đàn Guitar không có kích thước cố định như 4 loại đàn Ukulele. Mỗi loại đàn Guitar lại có kích thước khác nhau phụ thuộc vào sự sáng tạo và yêu thích của nhà sản xuất. Có thể là thùng tròn, có khi là thùng khuyết,…

 

Đàn Ukulele là một loại đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Tiếng giọng và âm lượng của ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

 

Cách chơi đàn guitar và đàn ukulele có gì đặc biệt?

- Ukulele: thường là đệm hát, đôi khi độc tấu.

 

- Guitar: chơi cả đệm hát và solo.

 

Đàn Ukulele có bao nhiêu loại?

Nếu xét theo kích thước thì có 4 loại: soprano, concert, tenor, và baritone. Ngoài ra còn có một loại đặc biệt có tên là U-Bass, có loại không phím và có phím.. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Mi La Re Sol (EADG).

 

Tất nhiên còn có rất nhiều biến thể của đàn Ukulele như ukulele cộng hưởng (Resonator ukulele), ukulele điện (electric ukulele) và banjo ukulele là thông dụng nhất. Loại nhạc cụ này nhỏ nhỏ xinh xinh và ít dây, rất phù hợp với các bé nhi đồng.

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR VÀ UKULELE

 

Đàn Guitar có bao nhiêu loại?

Xét theo dòng nhạc,  đàn Guitar được phân chia thành 2 dòng chính thống: Guitar cổ điển và Guitar nhạc nhẹ (guitar đệm hát).

 

Guitar cổ điển thường là đàn gỗ, có 6 dây, đôi khi được thiết kế thành 12 dây. Trong nhạc nhẹ, có nhiều thể loại phong phú hơn nên người ta cũng đồng thời chia guitar thành các dòng như guitar flamenco, Guitar jazz, Guitar rock.

 

Xét về cấu tạo, đàn Guitar được chia thành Guitar điện, Guitar Acoustic, Guitar Hawaii, Guitar phím lõm, Guitar bass, Guitar hai cần, Guitar 4 dây, 7 dây, 12 dây.

 

Chất liệu dây đàn mềm, dễ bấm nên Ukulele là nhạc cu dây hợp với trẻ em.

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÀN GUITAR VÀ UKULELE

Đàn guitar Fender FA-100

 

Trước đây trong tâm trí nhiều người, khi chơi nhạc hòa tấu thì phải chơi bằng các loại đàn, nhạc cụ lớn. Kích thước của cây đàn Ukulele – thường được cho là loại guitar thu nhỏ với 4 dây đàn, không thể thay thế được cây guitar classic/accoustic.

 

Chất liệu dây đàn:

- Đàn Guitar: nilon, thép.

 

- Đàn Ukulele: nilon, dây cao su (loại Ukulele đặc biệt cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass).

 

Mục đích sử dụng:

-  Đàn Guitar: Gần giống với Ukulele, đàn Guitar cũng dùng để chơi cho vui và giải tỏa căng thẳng cho người chơi đàn. Nhưng với đàn Guitar bạn vẫn có thể lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ Guitar chuyên nghiệp. Có thể thể hiện những bài vui hay buồn ngay từ khi bạn mới tập đàn.

 

- Đàn Ukulele: từng được cho là một loại nhạc cụ chơi cho vui và tiện lợi vì hình dáng nhỏ nhẹ có thể bỏ vào balo. Âm thanh mà đàn ukulele phát ra lại rất trong trẻo, chỉ phù hợp với những bài nhạc vui. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát buồn.

 

Số dây đàn:

- Đàn Guitar: Gồm có 6 dây EADGBE hoặc nhiều hơn.

 

- Đàn Ukulele: Gồm có 4 dây GCEA.

 

Đối tượng chơi đàn:

Các loại Uklele thường là sự lựa chọn của lứa tuổi nhi đồng, tuy nhiên ngày ngay thị trường Uklele mở rộng tới tất cả các lứa tuổi từ trẻ nhỏ, thanh niên và những người đã có tuổi vẫn sắm cho mình một cây Ukulele.

 

Tuy Ukulele không phổ biến rộng rãi như đàn guitar tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tìm kiếm một cây đàn Uke chính hãng, thực sự tốt, phù hợp với tài chính của mình tại TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

 

Vì mục đích sử dụng có nhiều điểm khác nhau nên đàn Guitar thường là lựa chọn của thanh niên, học sinh từ cấp 2 trở lên. Rất ít nhi đồng lựa chọn đàn Guitar vì kích thước đàn hơi lớn so với tay của trẻ.

 

Vậy học đàn guitar và đàn ukulele cái nào dễ hơn?

 

Sử dụng ngón tay rải:

- Đàn Guitar: Dùng 4 ngón.

 

- Đàn Ukulele: Dùng 3 ngón.

 

Hợp âm đầu cần đàn:

- Đàn Guitar: Bấm khó hơn.

 

- Đàn Ukulele: Bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn.

 

Hợp âm giữa cần đàn:

- Đàn Guitar: Bấm tương đương như ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng.

 

- Đàn Ukulele: Bấm tương tự đàn guitar.

 

Tiết tấu:

- Đàn Guitar: Dễ tạo ra tiết tấu rất rõ ràng.

 

- Đàn Ukulele: Khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen.

 

Quạt (accord):

- Đàn Guitar: Bass là 3 dây trên.

 

- Đàn Ukulele: Bass là 2 dây giữa.

 

Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu và âm thanh:

- Đàn Guitar: Khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu.

 

- Đàn Ukulele: Kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm.

 

Đó là một số sự khác biệt cơ bản giữa đàn guitar và đàn ukulele. Tùy vào sở thích của mỗi người bạn có thể chọn chơi bất kỳ nhạc cụ nào vì chúng đều có những đặc sắc riêng biệt trong âm điệu cách chơi và thiết kế.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại