HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

Thông tin tóm tắt

Việc phân biệt sự khác nhau giữa đàn guitar accoustic và đàn guitar classic là điều khá dễ dàng đối với các bạn học đàn guitar lâu năm tuy nhiên vấn đề đó lại khá khó đối với các bạn mới làm quen về đàn guitar.

  • Thông tin chi tiết

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

Việc phân biệt sự khác nhau giữa đàn guitar acoustic và đàn guitar classic là điều khá dễ dàng đối với các bạn học đàn guitar lâu năm tuy nhiên vấn đề đó lại khá khó đối với các bạn mới làm quen về đàn guitar.

 

Sau đây là một số thông tin cơ bản để phân biệt sự khác nhau giữa đàn guitar acoustic và đàn guitar classic hi vọng có thể giúp các bạn mới tiếp xúc với đàn guitar có thể phân biệt dễ dàng.

 

Đàn guitar acoustic và đàn guitar classic được phân theo dòng nhạc phù hợp:

 

Đàn guitar Acoustic có âm thanh rất khác so với guitar classic nên phù hợp với dòng nhạc Pop và Rock, ngoài ra cũng là nhạc cụ lý tưởng của những người đệm hát cho những dòng nhạc mạnh.

 

Đàn Guitar Classical phù hợp với dòng nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu.

 

Sự khác biệt trong cấu tạo của đàn guitar classic và đàn guitar accoustic?

1. Đầu đàn guitar:

Đầu đàn là một trong những yếu tố phân biệt rõ nét nhất giữa Classical và Acoustic

 

Đây là yếu tố phân biệt khá rõ Acoustic và Classical vì thiết kế rất khác nhau. Đầu đàn Guitar Classic sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằm ngang (khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic).

 

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

 

2. Dây đàn guitar:

- Nếu Classic thì là dây nilon, Acoustic là dây kim loại.

 

Có 1 điều chắc chắn là đàn Classic (Classical) để dùng chơi cổ điển sẽ là dây nilon. Dây Nilon là tên gọi cho loại dây mềm (Sử dụng nhiều cho loại nhạc cổ điển)

 

Dây Nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nilon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon. Khiến cho mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, êm.

 

Đặc trưng của cây đàn Classic sử dụng dây nilon chính là hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là đầu cần đàn (headstock) và ngựa đàn (Bridge)

 

3.Cần đàn guitar (yếu tố tham khảo)

Cần to là Guitar Classic, cần nhỏ là Guitar Acoustic. Gần đúng, vì cần Classic thường làm to hơn cần Acoustic nhiều: để dễ bấm. Nhưng một số cây Classic hiện đại cũng có cấu trúc cần hẹp và cũng không thể vì thế mà gọi nó là Acoustic

 

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

Cần đàn guitar Accoustic

 

PHÂN BIỆT ĐÀN GUITAR ACOUSTIC VÀ GUITAR CLASSIC

 

Cần đàn guitar Classic

 

 

4.Thân đàn guitar

Classical Guitar thường nhỏ hơn một chút so với Acoustic guitar

 

Đây không phải là dấu hiệu đặc trựng để phân biệt 2 loại đàn, tuy nhiên đa số đàn Guitar Classical có kích thước nhỏ hơn Guitar Acoustic

 

5. Tiếng đàn guitar

Vì sử dụng 2 loại dây khác nhau nên guitar Acoustic có tiếng rất khác so với guitar Classical, Guitar Acoustic tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn, mạnh hơn Classical.

 

Sau đây là một số quan niệm sai lầm khi phân biệt Guitar Classical và Guitar Acousstic.

 

- Phân biệt dựa trên Phím đàn – KHÔNG CHUẨN:

 

Trên một số diễn đàn nhiều người đưa ra phương thức phân biệt 2 loại đàn này dựa trên phím đàn: 12 phím thì là Classic, 14 phím thì là Acoustic, thực tế thì cách này không sai (vì nhiều đàn Acoustic 14 phím thật), nhưng cũng KHÔNG ĐÚNG.

 

Vì thường dẫn đến hiểu nhầm: Có thể có nhiều đàn Acoustic là 14 phím, nhưng không thể chỉ dựa vào phím mà quyết định, vì có khá nhiều đàn Acoustic là 12 phím, và cũng có đàn classic là 14 phím. Tôi có một số cây đàn Acoustic dây sắt, nhưng chỉ có 12 phím, và rất nhiều người cứ khăng khăng nó là Classic – đó là quyết định không chính xác.

 

- Phân biệt dựa trên thùng đàn – SAI:

Có nhiều bạn dựa trên thùng đàn, thùng đàn tròn là Classic, thùng đàn khoét là Acoustic. Điều này thì hoàn toàn sai. Riêng Classic cũng có nhiều serial với loại thùng khoét (dáng cutaway : dáng thùng khoét) ví dụ:

 

Tóm lại:

  • Khi phân biệt đàn guitar acoustic và đàn guitar classic, thì trước tiên, bạn hãy nhìn tới dây đàn, sau đó xem kỹ phần đầu cần đàn xem là khóa đàn nằm ngang và to, hay là trục sắt nằm thẳng đứng.
  • Hoặc có thể xem tiếp ngựa đàn xem cách lồng dây.
  • Ngoài ra để chắc chắn hơn, xem tiếp độ rộng của cần đàn – tuy nhiên giải pháp này cũng không chính xác lắm vì nhiều cây đàn Acoustic ở Sài Gòn làm mặc dù cho dây sắt nhưng cần đàn vẫn rất rộng.
  • Nếu cần đàn, khóa đàn, ngựa đàn mà là của classic như ảnh trên, và cần đàn to rộng, nhưng dây lại bằng sắt thì chắc chắn đấy là đàn Classic lắp dây sắt.
  • Nếu cần đàn khóa đàn, ngựa đàn mà giống như trong ảnh Acoustic, mà cần đàn to rộng – thì nó vẫn là Acoustic.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại