HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • MASHUP VÀ CÁCH TẠO MASHUP

MASHUP VÀ CÁCH TẠO MASHUP

Thông tin tóm tắt

Có một hôm tôi và bạn xem video mashup của cô nàng Vicky Nhung, bạn tôi cứ hỏi tôi mãi: “Mashup là gì thế mày? Làm thế nào mà mashup những bài hát ấy với nhau hay vậy?”. Sau đó cũng có nhiều người hỏi tôi những câu hỏi tương tự như vậy. Nên bài viết này tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu: mashup là gì và cách tạo một bài hát mashup cực kỳ “hoành tráng” cho riêng bạn luôn nhé!

  • Thông tin chi tiết

MASHUP VÀ CÁCH TẠO MASHUP

Có một hôm tôi và bạn xem video mashup của cô nàng Vicky Nhung, bạn tôi cứ hỏi tôi mãi: “Mashup là gì thế mày? Làm thế nào mà mashup những bài hát ấy với nhau hay vậy?”. Sau đó cũng có nhiều người hỏi tôi những câu hỏi tương tự như vậy. Nên bài viết này tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu: mashup là gì và cách tạo một bài hát mashup cực kỳ “hoành tráng” cho riêng bạn luôn nhé!

 

1. Mashup là gì?

Mashup là sự kết hợp lời và giai điệu của nhiều bài hát khác nhau nhằm mục đích sáng tạo nên một bài hát hoàn toàn mới, thể hiện một nội dung/ ý nghĩa nhất định (hoặc đơn thuần chỉ tạo nên cho… vui). Nói cách khác, Mashup như một nồi “lẩu thập cẩm” bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau, và nguyên liệu ở đây chính là những bài hát.

 

Bạn nên phân biệt giữa mashup và medley nhé. Medley là bạn sẽ hát nối tiếp các bài hát với nhau, nghĩa là khi kết thúc một phân đoạn nào đó của bài này thì sẽ chuyển sang bài kia. Còn mashup sẽ là sự xáo trộn trong từng câu hát nhưng vẫn mang lại một cảm giác êm tai, nghe rất êm tai, không bị phô.

 

MASHUP VÀ CÁCH TẠO MASHUP

 

2. Cách tự tạo một bài hát mashup trên cây đàn guitar

Đầu tiên là bạn sẽ phải nghe thật thật là nhiều bài hát để thu thập số lượng gu âm nhạc cho bản thân. Vậy phải nghe bao nhiêu mới đủ? Chính là lúc bạn có thể nghe bài hát này, nhưng cảm thấy được nó na ná giống bài hát khác mà không hiểu tại sao. Rồi sau đó bạn sẽ tìm cách tự đàn và ghép các bài hát với nhau một cách dễ dàng luôn.

 

Ưu điểm của cách này là bạn có thể thoải mái tạo những bản hát mashup một cách không giới hạn, không bị gò bó theo khuôn khổ. Nhưng bù lại thì thời gian để thu thập rất lâu, có thể phải lên đến vài năm cơ đấy. Nên cách này thuận theo tự nhiên thôi, đừng gượng ép.

 

Ví dụ như tôi thường xuyên nghe nhạc, nhiều bài hát khác nhau. Đến một ngày khi tôi nghe intro của bài Thu cuối thì tôi lại có thể hát vào bài Lặng thầm một tình yêu chẳng hạn. Lúc đó tôi mới cảm thấy âm nhạc rất hay khi có nhiều bài hát có cùng tiết tấu và giai điệu khá giống nhau để mình đổi mới hơn gu âm nhạc đấy.

MASHUP VÀ CÁCH TẠO MASHUP

 

Cách thủ công hơn: Dùng những bài hát có vòng hợp âm giống nhau

Như bạn đã biết thì trong âm nhạc có hằng hà vô số hợp âm, nhưng luôn có những vòng hợp âm thông dụng được dùng đi dùng lại cực kì nhiều lần để cho ra đời nhiều bài hát khác nhau. Đây chính là điểm mấu chốt của phương pháp này: ta sẽ dùng những bài có vòng hợp âm giống nhau để ghép chúng lại thành một bản mashup. Nghe có vẻ đơn giản đúng không :D. Nhưng ghép được hay không là chuyện khác nữa nhé.

 

Bước 1: Tìm những bài hát có vòng hợp âm giống nhau và có màu bài hát giống nhau

Ví dụ những bài mashup nên cùng chủ đề đang yêu hoặc đang chia tay đau khổ quằn quại gì đó. Đừng ghép bài đang yêu với bài chia tay thì kì lắm nha.

 

Ở đây mình ví dụ bài Thu Cuối và Lặng thầm một tình yêu nhé. Vì 2 bài này sử dụng cùng vòng hợp âm Am F C G, có giai điệu buồn ( đang chia tay các kiểu ) nên ghép 2 bài với nhau sẽ không bị “đá nhau” trong lời bài hát.

 

Bước 2: Phân đoạn cho mỗi bài.

Ví dụ :

– Mình sẽ chọn intro của Thu Cuối và hát đến hết đoạn đầu lời 1.

 

– Điệp khúc lần 1 mình sẽ ghép điệp khúc của Lặng thầm một tình yêu.

 

– Tiếp tục là giang tấu và đoạn đầu lời 2 bằng Lặng thầm một tình yêu.

 

– Điệp khúc lần 2 bằng Thu Cuối.

 

– Đoạn cuối thì bạn có thể phiêu qua lại bằng những câu hát của cả 2 bài.

 

Bước 3: Tập riêng lẻ từng đoạn đã được phân

Bạn sẽ tập lẻ từng đoạn cho nhuyễn, tức là tập cách vào câu hát của từng đoạn, suy nghĩ hát làm sao cho hay và quánh cho hay nữa.Sau đó bạn sẽ tập những đoạn chuyển giữa các đoạn bài hát với nhau. Tức là sẽ tập cách dạo đầu và cách vào lời hát cho nhuyễn để không bị quên và nhầm lẫn các đoạn với nhau nhé.

 

Bước 4: Thử ghép mọi thứ lại với nhau

Cái này thì dễ rồi đúng không? Nếu bạn đã tập xong bước 3 rồi thì bước này dễ như chơi thôi. Nếu được bạn có thể nhờ ai đó hát để bạn đàn, lúc đó bạn sẽ suy nghĩ ra những doạn chuyển mượt mà hơn nữa đấy.

 

Trên đây là cách để tự tạo một bài mashup trên cây đàn guitar. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể sáng tạo ra nhiều bản mashup khác cho riêng mình!

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại