HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • LỖI DỄ MẮC PHẢI CỦA NGƯỜI MỚI TẬP GUITAR

LỖI DỄ MẮC PHẢI CỦA NGƯỜI MỚI TẬP GUITAR

Thông tin tóm tắt

Mới học đàn guitar sẽ gặp nhiều vấn đề khá khó khăn và nhiều thứ cần phải học . Tuy nhiên tâm lý của người bắt đầu luôn mong muốn học thật nhanh và muốn mình giống như thần đồng âm nhạc Sung Hajung mặc dù thần đồng chơi âm nhạc gần 20 năm. Chính tâm lý muốn nhanh nhanh nhanh đó làm cho nhiều người chơi đàn guitar thường mắc phải khá nhiều sai xót mà chính bản thân mình không nhận ra.

  • Thông tin chi tiết

LỖI DỄ MẮC PHẢI CỦA NGƯỜI MỚI TẬP GUITAR

Mới học đàn guitar sẽ gặp nhiều vấn đề khá khó khăn và nhiều thứ cần phải học . Tuy nhiên tâm lý của người bắt đầu luôn mong muốn học thật nhanh và muốn mình giống như thần đồng âm nhạc Sung Hajung mặc dù thần đồng chơi âm nhạc gần 20 năm. Chính tâm lý muốn nhanh nhanh nhanh đó làm cho nhiều người chơi đàn guitar thường mắc phải khá nhiều sai xót mà chính bản thân mình không nhận ra.

 

Trong các vấn đề hay mắc phải chủ yếu tập trung ở sự thiếu kiên nhẫn và sự đốt chay giai đoạn một cách vội vàng.

 

LỖI DỄ MẮC PHẢI CỦA NGƯỜI MỚI TẬP GUITAR

 

Khó kiểm soát và điều khiển tay trái

– Khó khăn tiếp theo cũng hay gặp đó chính là tay trái đặc biệt là sự độc lập của các ngón tay: nhấc 1 ngón thì mấy ngón đều nhấc theo. Khác hẳn tay phải.

 

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Có một cách khá đơn giản bạn có thể tập các ngón tay trái ở bất cứ đâu: thả lỏng các ngón tay rồi đặt cả 4 ngón chạm vào một mặt phẳng hoặc tương đối phẳng rồi bạn gõ (nhấc-bấm giống động tác bấm dây) từng ngón một trong khi các ngón còn lại cố dịnh và thả lỏng cổ tay. Đây là bài tập rất hiệu quả để các ngón tay cử động độc lập.

 

 

"Giục tốc bất đạt"

Khi hỏi các bạn muốn học đàn guitar như thế nào thì nhiều bạn trả lời muốn học đàn guitar sao cho học là biết liền, biết chơi liền luôn. Cái khái niệm chơi liền luôn của các bạn có nghĩa là chỉ cần học một bài gì đó đánh cho vui để khoe với bạn bè và mọi người là được rồi. Đó là lý do mà đa số người mới học đàn guitar mắc phải khi bắt đầu học guitar do đó các bạn rất lười chạy nốt. Các bạn thích là học hẳn nguyên một bài luôn và tập đánh theo bài đó bởi vì như thế nếu có người nào đó hỏi bạn biết chơi guitar không? Bạn sẽ đánh những bài bạn đã học thuộc lòng để trổ một chút tài qua mặt những người không biết chơi guitar.

LỖI DỄ MẮC PHẢI CỦA NGƯỜI MỚI TẬP GUITAR

 

 

Các bạn tưởng rằng điều đó là tuyệt, tuy nhiên đó là là một sai lầm lớn. Bởi chính vì vậy mà bạn sẽ khó nhớ tên các nốt nhạc. Tệ hơn nữa là điều đó còn làm chậm tiến trình cảm nhận về vị trí các dây, các phím của bạn. Bạn hãy nhìn nốt nào đàn nốt đó. Việc nhìn nốt nào đàn nốt đó gọi là “thị tấu” là kỹ năng rất quan trọng trong việc học các loại đàn. Nếu bạn cứ tiếp tục với các học như vậy bạn sẽ bị liệt thị tấu tức là nhìn vào một bản nhạc có nốt bất kỳ bạn sẽ không có khả năng chơi nốt một cách xuyên suốt. Điều này không chỉ giành riêng cho các bạn học guitar cổ điển mà cả học guitar đệm hát nữa nhé.

 

 

Chưa có khái niềm về nhịp, không bắt được nhịp

- Khó khăn tiếp theo đó là việc đàn các nốt móc đơn. Đây là khó khăn xuất phát từ sự cảm nhận về nhịp độ, thời gian hay còn gọi là tempo của bạn không tốt lắm. Cảm nhận đó cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá năng khiếu âm nhạc nên bạn khó khăn trong vấn đề này là rất bình thường thôi.

 

 

Sau đây là các cách tập để khắc phục vấn đề móc đơn:

Bước đầu tiên bạn hãy tập giữ nhịp cho quen không cần dùng đến đàn guitar. Cách thực hiện đơn giản mọi người có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi chỉ cần có một cái đồng hồ hoặc nghe một bản nhạc.

 

 

Nếu trước mặt bạn có một cái đồng hồ thì bạn hãy theo dõi kim giây và cứ mỗi giây bạn lại gảy một nốt tưởng tượng vào đâu đó (đùi hoặc ghế) bằng 2 ngón I và m, đồng thời bạn đập chân hoặc đếm thầm khi gảy: gảy ngón I thì bạn đập (đếm 1), khi gảy ngón m thì bạn nhấc (đếm và):

 

I m I m I m I m …..

 

đập nhấc đập nhấc đập nhấc đập nhấc….

 

1 và 1 và 1 và 1 và ….

 

Sau khi bạn đã có một chút gọi là tempo hãy thực hành với đàn guitar của bạn:

 

Bắt đầu bài tập này cũng giống như là bài tập trên nhưng bạn gảy trên dây 1 chứ không cần theo dõi kim giây đồng hồ nữa mà bạn nghe tiếng giây đồng hồ để đàn theo.

 

Với một bài mà các nốt móc đơn liên tiếp lại ở trên các dây khác nhau thì bạn cứ coi như tất cả các nốt đó đều là nốt Mi trên dây 1 và bạn cứ thế gảy các nốt mi móc đơn liên tiếp trên dây 1 để cho quen rồi bạn hãy gảy đúng nốt của bản nhạc

 

 

Đọc các nốt theo nhịp của chân đập phách thật thuần thục rồi hãy đàn là một cách tập vừa hiệu quả nhất mà lại rất “bài bản”.

 

Bạn coi như mỗi móc đơn 1 phách như tiết nhịp /8, nhớ là nốt đen sẽ phải ngân 2 phách …. Sau khi đã khá trôi chảy bạn lại đập phách theo nốt đen.

 

Đó là những lỗi mà các bạn chơi guitar rất thường mắc phải. Bạn hãy điều chỉnh lại  cách học guitar của mình nếu bạn đang rơi vào những trường hợp trên và điều chỉnh chúng một cách hợp lý nhất.

 

Bỏ cuộc từ khó khăn đầu tiên:

 

Vấn đề đầu tiên mà người học đàn guitar đều phải trải qua đó chính là vấn đề đau tay khi chơi đàn guitar. Đặc biệt các bạn nữ sẽ dễ dàng bỏ cuộc vì khi mới chơi guitar các đầu ngón tay sẽ bị bong da và đau rát rất khó chịu. Không những thế các bạn nữ khi chấp nhận chơi guitar thì các đầu ngón tay không còn mềm mại như trước nữa. Chính vì thế việc tập luyện chơi đàn guitar thường xuyên thì vấn đề đau tay sẽ qua nhanh thôi. Điều quan trọng là bạn phải chịu khó và kiên trì.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại