HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • CÁCH CHỌN DÂY ĐÀN GUITAR PHÙ HỢP

CÁCH CHỌN DÂY ĐÀN GUITAR PHÙ HỢP

Thông tin tóm tắt

Các bạn chơi đàn guitar thường nghĩ rằng dây guitar nào cũng giống nhau và dây nào thay vào đàn guitar nào cũng được. Tuy nhiên các bạn mới mua đàn guitar thường sẽ không để ý đến vấn đề này đó là do khi mua guitar bạn đã có sẵn bộ dây guitar vào đàn guitar rồi nên vấn đề chọn lựa dây cho đàn guitar của bạn không cần phải quan tâm nhiều nữa.

  • Thông tin chi tiết

CÁCH CHỌN DÂY ĐÀN GUITAR PHÙ HỢP​

Các bạn chơi đàn guitar thường nghĩ rằng dây guitar nào cũng giống nhau và dây nào thay vào đàn guitar nào cũng được. Tuy nhiên các bạn mới mua đàn guitar thường sẽ không để ý đến vấn đề này đó là do khi mua guitar bạn đã có sẵn bộ dây guitar vào đàn guitar rồi nên vấn đề chọn lựa dây cho đàn guitar của bạn không cần phải quan tâm nhiều nữa.

 

Tuy nhiên khi bạn sử dụng được một thời gian thì nó cũng sẽ bị đứt hoặc xuống cấp cần phải thay mới. Và vấn đề phát sinh đó là bạn mua một bộ dây tương tự nhưng khi thay vào âm thanh lại kém hơn hẳn bộ dây trước đó. Nguyên nhân là do bạn chọn bộ dây chưa phù hợp với đàn guitar của bạn. và điều quan trọng nữa là không phải dây càng mắc tiền thì âm thanh càng hay đâu mà nó phụ thuộc vào đàn guitar của bạn thích hợp với loại dây guitar nào?

 

 

Chọn được dây đàn guitar dựa vào các tiêu chí sau

 

Bạn có thể chọn dây guitar theo chất liệu độ mềm cứng của dây hay còn gọi là độ tension:

 

Tension là độ căng của dây đàn, hay còn gọi là độ cứng của dây đàn.

 

Các loại tension:

 

- Extra Hard: siêu cứng.

 

- Hard: cứng.

 

- Normal: vừa phải

 

- Low: mềm.

 

- Super light: siêu mềm.

 

 

CÁCH CHỌN DÂY ĐÀN GUITAR PHÙ HỢP

 

 

Độ tension của dây guitar được chú thích ở ngoài vỏ hộp dây guitar. Bạn nên đọc kỹ trước khi mua nhé.

 

Vậy tại sao có nhiều loại dây guitar như vậy , người mới học guitar thì mua loại dây nào? người biểu diễn chuyên nghiệp thì mua loại dây nào?

 

- Đàn mới : nên sử dụng loại Low tension trong 1 thời gian 6 tháng ~ 1 năm.

 

- Người mới chơi: Nên sử dụng Low Tension để bắt đầu làm quen với dây đàn, sau một thời gian khi đã quen với dây đànthì đổi qua Normal, hoặc Hard tension.

 

Với người chơi đàn acoustic thì khi mới chơi đàn, sau một thời gian chơi loại dây Low hay Super Light Tension thì nên chuyển qua chơi loại Hard hoặc Extra Tension để luyện lực ngón tay, sao cho lực ngón tay dẻo dai, lâu mỏi.

 

Guitar bạn nên chọn những loại dây mềm để cho ngón tay của bạn dần thích ứng với việc bấm dây, khi đã quen dần thì nên chuyển sang loại dây có độ cứng cao hơn để tăng lực của ngón tay và kỹ năng chạy nốt của bạn.

 

Tuy nhiên vấn đề đặt ra đó là do lực căng (tension) của các loại dây guitar là khác nhau vì thế không phải đàn guitar nào cũng thay được dây đó hết đâu nhé. Đặc biệt là các loại dây có lực căng khá lớn thì việc cong cần rất dễ sảy ra với các loại đàn guitar giá rẻ.

 

Chính vì điều này bạn cần xem xét đến chất lượng guitar của bạn trước khi thay dây guitar vào. Bằng cách bạn nên mang guitar đến nơi thay dây của bạn để họ xem xét và tư vấn loại dây tốt hơn.

 

 

- Playing Style: Tuỳ theo cách đánh, nếu thích đánh mạnh thì nên dùng Hard Tension. Flamenco thì dùng Hard hoặc Extra Hard Tension. Nếu cách đánh thích hợp với loại Low, thì nên giữ Low để có chất classical. LowTension đánh rất nhẹ & nhão, nhưng có âm thanh rất classic.

 

- Cây đàn có âm thanh hơi nhỏ, không vang: Thay loại dây Low Tension thì âm thanh sẽ lớn hơn và vang hơn. Low Tension làm sợi dây rung chậm hơn và nghe nhiều bass, trầm hơn và dứt khoát hơn.

 

- Đàn Solo: Muốn solo nổi bật và nhiều treble thì nên dùng Hard Tension. Các loại đàn Tây Ban Nha thường dùng Hard Tension, để âm thanh treble được sắc bén.

 

Tùy vào mục đích sử dụng và xem xét đặc điểm của các loại dây guitar sau đây để quyết định chọn loại dây guitar phù hợp.

 

Đặc Điểm dây đàn guitar của Low Tension

 

- Trầm ấm, vang to và rất classical.

 

- Tremolo hay dùng loại Low tension thì tremolo sẽ đều đặn hơn.

 

- Độ rung sợi dây ca, nhéo dây dễ hơn vì dây rất nhão.

 

- Đàn đánh được nhẹ hơn.

 

- Ép dây, dây sẽ không bị nhoè qua dây khác.

 

 

Đặc điểm của Hard Tension:

- Nhiều âm Treble, âm thanh nghe rõ ràng, âm thay bay đi như mũi tên

 

- Coules nhuyễn hơn, sắc bén hơn.

 

- Móc dây, plucking, âm thanh nghe nhẹ nhàng và đầy đặn

 

- Chọn dây đàn guitar theo thương hiệu.

 

 

Những loại sau đây thường đắt gấp đôi dây bình thường.

 

- Nhãn hiệu tốt nhất là Savarez, Hanabach. Những nhãn hiệu này sử dụng loại hợp chất đặc biệt nên khi đánh đàn và practice thì sẽ rất thích. Đặc biệt nhất vẫn là Savarez, sau khi đã dùng Savarez hoăc Gaili, thì sẽ không muốn dùng brand nào khác. Savarez không nên dùng trong khi thu âm, chỉ dùng cho biểu diễn hoặc luyện tập.

 

- La Bella, D' Adairo J51 loại được dùng cho Recording : Dây 4,5,6 to hơn bình thường, với lớp coating đặc biệt cho cả 6 sợi dây, nên không có tiếng sột soạt khi kéo dây đàn . Âm thanh nghe rất Classic, và đánh rất nhẹ nhàng , Nhưng âm thanh thiếu treble

3 sợi dây 4,5,6 được dùng trong recording string set, thường trám 1 lớp hợp chất mỏng để giảm đi tiếng “két két”.

 

-  Dây guitar D' Adairo EJ11 : khoảng 6~12$ , dùng cũng rất hay, nhất là khi dây đàn còn mới

Chọn dây đàn guitar theo tiêu chí thể loại nhạc đang chơi

 

CÁCH CHỌN DÂY ĐÀN GUITAR PHÙ HỢP

 

 

 

Tùy vào từng thể loại chơi guitar khác nhau bạn nên chọn dây đàn guitar phù hợp với chúng. Chằng hạn như:

 

- Flamenco technique: nên xử dụng loại Hard Tension, vì mỗi khi ép dây hoặc Ras thì dây đàn sẽ đẩy ngón tay người chơi ngược ra, và tạo ra âm thanh có chất nén cao.

 

- Dây số 3 trong các bộ dây thông thường là nylon như thường thấy trong dây đàn guitar classic, đàn Flamenco nên thay dây số 3 bằng sợi dây có hợp chất Silver Coating, tương tự như giây số 4 nhưng nhỏ hơn

 

- Âm thanh rè hay không còn phải xem kích thuớc của Nut đàn...

 

 

Cách giữ cho dây đàn guitar bạn được bền lâu hơn

 

Thông thường sợi dây 4, 5 và 6 là mau chết (hỏng) nhanh nhất. Dây 1, 2, 3 có thể sử dụng được lâu hơn từ 3 đến 4 lần so với tuổi thọ dây 4, 5, 6.

 

Những đường quấn quanh sợi dây bass ( wound strings) rất là bén, và đọng lại mồ hôi của ngón tay, da tay, nên làm dây mau bị chết , không còn độ rung và nghe hay hơn được nữa

 

Tuổi thọ một bộ dây tuỳ thuộc vào bao nhiêu giờ được luyện tập. Nếu tập 30 phút mỗi ngày, thì ba sợi dây 4,5, và 6 nên thay sau 2 đến 3 tháng

 

 

Cách giữ dây được lâu hơn:

- Rửa tay thật kỹ trước khi tập đàn

 

- Thường xuyên chùi dây đàn ít nhất là 1 lần mỗi tuần

 

- Nếu tiết kiệm và nếu đường quấn quanh (wound) những sợi dây trầm chưa hư, thì nên thao hết dây ra, và ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó rữa bằng nước cho kỹ và căng lại vào đàn guitar.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại