HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC?

MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC?

Thông tin tóm tắt

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ do bạn tài năng đến mức nào. Tài năng âm nhạc và tai nghe nhạc tốt chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được thành quả, nhưng về lâu dài, những người học chơi đàn guitar chăm chỉ và đúng cách sẽ chiến thắng những người lười biếng, hơn là do "tài năng". Tại sao lại như vậy?

  • Thông tin chi tiết

MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ do bạn tài năng đến mức nào. Tài năng âm nhạc và tai nghe nhạc tốt chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được thành quả, nhưng về lâu dài, những người học chơi đàn guitar chăm chỉ và đúng cách sẽ chiến thắng những người lười biếng, hơn là do "tài năng". Tại sao lại như vậy?

 

 

Tại Sao Tài Năng Không Quá Quan Trọng Khi Học Chơi Đàn Guitar?

MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC

Học chơi đàn guitar có nghĩa là học các cử động hoàn toàn mới của bàn tay và ngón tay, cũng giống như học đi vậy. Bạn cần phải tập cho các cơ ở tay (mà bạn thậm chí không biết chúng có tồn tại) khỏe lên, và trên hết, bạn sẽ phải học những chuyển động, phối hợp chính xác, tỉ mỉ của các ngón tay.

 

Cách duy nhất để học những cử động này, cải thiện trí nhớ của cơ tay, và thực sự tiến bộ trong việc học chơi đàn guitar, là luyện tập thường xuyên.

 

Nhưng hãy trở lại với câu hỏi ban đầu về việc phải mất bao lâu để học chơi đàn guitar. Một quan điểm cho rằng, giả sử như việc tập luyện là thường xuyên, bạn có thể đạt tới những giai đoạn như sau:

 

+ 1-2 tháng: Chơi các bài hát guitar đơn giản (“quạt chả” một số hợp âm, chơi fingerstyle các bài không phải chuyển dây nhiều).

 

+ 3-6 tháng: Chơi những bài khó hơn một chút, đòi hỏi nhiều kĩ thuật hơn. Ví dụ, các bài hát yêu cầu kĩ thuật hammer-on đơn giản, kĩ thuật pull-off và một số kĩ thuật lead guitar cơ bản khác.

 

+ 1 năm: Chơi bài hát ở trình độ trung cấp, bao gồm rất nhiều bài hát guitar phổ biến, các đoạn riff, điệu blues cơ bản, v..v.. Bạn sẽ bắt đầu có cảm giác tốt hơn với các hợp âm chặn (barre chord) vào khoảng thời gian này.

 

+ 2 năm: Nếu luyện tập đủ nhiều, bạn có thể chơi hầu hết các bài hát trong vòng 2 năm. Tất nhiên, bạn sẽ cần tập chúng một chút trước khi chơi, nhưng việc học chơi guitar một bài hát ở giai đoạn này là rất nhanh, vì bạn đã nắm vững gần hết các yếu tố kĩ thuật.

 

+ 2-3 năm: Nếu bạn có học nhạc lý guitar trong suốt hành trình học chơi đàn guitar của mình, bạn cũng có thể chơi ngẫu hứng với cây đàn của mình.

 

+ 5-6 năm: Bạn có thể gọi mình là một nhạc công guitar cao cấp, có thể chơi bất cứ thứ gì bạn muốn.

 

+ 10 năm: Bạn sẽ nhận ra mình chưa biết bao nhiêu, và muốn học thêm nhiều hơn nữa. Bộ sưu tập guitar của bạn sẽ đạt mức trung bình hàng năm 7-12 cây đàn guitar.

 

+ Hơn 20 năm: Bạn có thể chơi và làm vui mọi người mọi lúc mọi nơi. Trong số 20 cây đàn guitar của bạn, bạn chỉ chơi 3 cây mình yêu thích nhất.

 

Tuy nhiên, quan điểm về việc học chơi đàn guitar ở trên không thực sự chính xác.

 

 

Số Giờ Học Chơi Đàn Guitar Tích Lũy: Cách Đo Duy Nhất Có Ý Nghĩa

MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC

Đừng bao giờ cố gắng định lượng quá trình học chơi đàn guitar của mình bằng một cách nào khác, ngoại trừ tổng số giờ bạn đã đầu tư vào nó.

 

Đừng nghĩ những điều như "họ đã chơi được 10 năm" hoặc "tôi sẽ chơi đàn guitar tốt như thế nào trong một năm?". Một số học viên có thể dành nhiều thời gian hơn trong 6 tháng so với các học viên khác đầu tư trong 4 năm. Hãy luôn nghĩ về tổng số giờ mà bạn bỏ ra. 4 giờ mỗi ngày trong 6 tháng là gần 720 giờ. Chắc chắn là đủ cho hầu hết học viên đạt được tiến bộ chóng mặt. Với 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ mất 4 năm để có kết quả tương tự.

 

 

Qui Tắc 10.000 Giờ

 

Sau đây là những gì bạn cần biết về quy tắc 10.000 giờ:

 

+ Nó hoàn toàn chủ quan, và có ít cơ sở.

 

+ Nó rất hữu ích để bạn lên kế hoạch.

 

Trong trường hợp bạn chưa từng được nghe, theo một nghiên cứu về thành quả của con người, 10.000 giờ là cột mốc hữu ích để dự đoán thời điểm một người có thể đạt được một kĩ năng đặc biệt. Dĩ nhiên không có quy tắc nào nói rằng chúng ta chắc chắn làm được sau khi tích lũy đủ số giờ này. Nhưng cũng như một người luôn dành 55 giờ mỗi tuần trong văn phòng sẽ có nhiều khả năng được thăng tiến hơn một người khác luôn đến trễ mỗi ngày, chúng ta chấp nhận những xác suất này. Chúng ta chấp nhận quan điểm rằng một người đã đầu tư 10.000 giờ để học chơi đàn guitar sẽ có khả năng đạt được đến trình độ rất cao.

 

 

Mức Xếp Hạng Trình Độ Theo Số Giờ Tích Lũy

 

Dưới đây là một cách phân chia giai đoạn khác. Tất nhiên, bạn có thể không chọn “bậc thầy" làm mục tiêu của mình. Và điều đó hoàn toàn ổn. Bạn chỉ cần đạt đến trình độ cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu cá nhân của mình.

 

 

Trình độ Số giờ cần thiết 0,5h/ngày 1h/ngày 2h/ngày 4h/ngày Tóm lược
Khởi đầu 156,25 10 tháng 156 ngày 78 ngày 39 ngày Có thể chơi các đoạn nhạc, bài hát đơn giản.
Cơ bản 312,5 1,8 năm 10 tháng 156 ngày 78 ngày Nắm được cơ bản và có thể chơi bài hoàn chỉnh.
Nghiệp dư 625 3,5 năm 1,8 năm 10 tháng 156 ngày Có thể chơi một số tiết mục solo.
Nâng cao 1250 6,9 năm 3,5 năm 1,8 năm 10 tháng Có thể chơi ngẫu hứng hoặc chơi trong một ban nhạc.
Cao cấp 2500 13,9 năm 6,9 năm 3,5 năm 1,8 năm Có thể chơi nhiều tiết mục hơn và có nhận thức âm nhạc.
Chuyên sâu 5000 27,8 năm 13,9 năm 6,9 năm 3,5 năm Có thể bắt đầu đi dạy, kĩ năng chơi đàn guitar có thể phục vụ cho sáng tác hoặc biểu diễn.
Chuyên nghiệp 10000 55,6 năm 27,8 năm 13,9 năm 6,9 năm Có thể dạy hoặc biểu diễn thoải mái trong mọi tình huống.
Bậc thầy 20000 111,1 năm 55,6 năm 27,8 năm 13,9 năm Nhạc công đẳng cấp thế giới.

 

Sử dụng bảng trên làm hướng dẫn, chúng ta có thể ước tính để đạt được trình độ chơi đàn guitar “khởi đầu” (chơi được các đoạn nhạc và bài hát đơn giản) đòi hỏi phải có hơn 150 giờ tập luyện. Một sinh viên đại học chăm chỉ có thể làm được trong kì nghỉ hè của mình. Nhưng một người đi làm bận rộn chỉ học chơi đàn guitar 30 phút mỗi ngày sẽ cần 10 tháng để đạt được mục tiêu tương tự.

 

 

Giới Hạn Của Việc Học Chơi Đàn Guitar

Dù có vẻ như một người bình thường cũng có thể trở thành một nhạc công chuyên nghiệp bằng cách đầu tư 30 phút mỗi ngày trong 55 năm, nhiều khả năng người đó cuối cùng sẽ đạt đến ngưỡng phát triển của mình. Do một phần thời gian tập luyện sẽ phải dùng để xem lại bài cũ, khoảng thời gian còn lại cho các bài học mới sẽ bị hạn chế. Vì vậy, thời gian tập luyện ít sẽ dẫn đến năng suất thấp.

 

MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC

Nếu bạn thấy những điều ở trên quá rắc rối, hãy hiểu đơn giản rằng cách xếp hạng trên chỉ là một hướng dẫn cho việc tư duy và lập kế hoạch. Có những giới hạn về độ chính xác của nó khi áp dụng vào thực tế.

 

 

Tóm Lại

 

Ai Rồi Cũng Có Thể Học Chơi Đàn Guitar

 

Ngay cả khi cam kết học chơi đàn guitar hàng ngày của bạn trong 20 phút không bao giờ đưa bạn đến gần con đường trở thành một bậc thầy thế giới, tại sao lại phải như vậy? Hãy thực tế với kì vọng của mình. Bạn có thể giỏi guitar vào một ngày nào đó. Phải mất nhiều năm, nhưng đó là điều làm cho nó đáng giá.

 

 

Tính Kiên Trì Là Điều Quan Trọng Nhất

 

Tôi muốn nhấn mạnh từ THƯỜNG XUYÊN. Nhiều người mới bắt đầu dính lấy cây đàn guitar của họ trong một vài ngày, rồi dừng lại trong một tuần, tiếp tục cầm nó lên, rồi lại nghỉ ngơi, và cứ tiếp diễn như thế. Điều này rất hay xảy ra, bởi thực tế là học chơi đàn guitar sẽ không có hiệu quả trong nháy mắt. Ví dụ như, phải mất hàng tuần luyện tập trước khi bạn bắt đầu ngộ ra được cách làm thế nào để thay đổi hợp âm. Nó nằm trên đường cong học tập, nhưng thật không may, nhiều người mới bắt đầu mất hứng thú sau một thời gian rất ngắn. Đây là một điều hiển nhiên, và sẽ luôn luôn như vậy.

 

MẤT BAO LÂU THÌ CHƠI GUITAR ĐƯỢC

Nếu bạn cảm thấy chán nản hoặc bị mắc kẹt ở bất kì điểm nào, chỉ cần nhớ rằng ngay cả những người chơi guitar giỏi nhất cũng là những người mới bắt đầu vào một thời điểm nào đó, mọi người đều phải đi qua đường cong học tập. Nếu cố gắng, bạn sẽ có một sở thích tuyệt vời mang lại niềm vui cho cuộc sống của bạn, gia đình và bạn bè của bạn.

 

 

Tài Năng Được Đánh Giá Quá Cao

 

Khi nhìn vào khoảng thời gian khổng lồ mà các nhạc công giỏi đã phải đầu tư vào bản thân, bạn có thể cảm thấy rằng dành quá nhiều thời gian để lo lắng về "tài năng" là khá nông cạn và lười biếng. Hãy nói chuyện về tài năng sau khi bạn đã bỏ ra 10.000 giờ để học chơi đàn guitar.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại