HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • KHOA HỌC CHO RẰNG TAY ĐÁNH BASS LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

KHOA HỌC CHO RẰNG TAY ĐÁNH BASS LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Thông tin tóm tắt

KHOA HỌC CHO RẰNG TAY ĐÁNH BASS LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

  • Thông tin chi tiết

KHOA HỌC CHO RẰNG "TAY ĐÁNH BASS" LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

 

1. Sự lầm tưởng của những tay guitar

Tại các show diễn, chúng ta – những tay guitar có xu hướng đi vòng quanh như thể ta là quan trọng nhất. Nhưng thật sự là chúng ta rất nổi bật trên sân khấu, tuy có khi chẳng giỏi bao nhiêu nhưng khán giả vẫn chú ý đến ta hơn. Nghĩ lại, chúng ta đứng phía trước và đánh những thứ ngầu đến phát dị; chúng ta nằm trọn trong tầm nhìn của khán giả và đảm bảo rằng khoảng cách phải đủ gần để cho họ khoái chí, kích động bạo loạn,v.v…

 

Trong khi đó trong các ban nhạc thì tay bass thường bị đánh giá thấp và bị lơ nhiều nhất. Song, dường như có chứng cứ khoa học mới cho rằng những tay bass là những thành viên quan trọng nhất. Hoá ra là những lí do xác đáng về thần kinh học và cấu trúc về việc âm nhạc cần có bass.

 

Vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học McMaster tại Hamilton, Canada đã tìm ra một lí do những câu chạy bass có xu hướng làm đầy đặn nhạc nền của một bài hát, nhường sân khấu cho những nhạc cụ có dãy âm cao hơn (bạn biết đấy guitar chẳng hạn). Não bộ phù hợp tốt hơn cho việc thiết lập cảm giác về tiết tấu nếu chúng ở những tone thấp.

 

KHOA HỌC CHO RẰNG TAY ĐÁNH BASS LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

 

2. Những bằng chứng khoa học

Trưởng nhóm nghiên cứu Laurel Trainor đã đo những người tham gia bằng máy EEG để phân tích hoạt động não khi họ nghe cùng lúc hai dòng nốt piano – một cao một thấp. Thỉnh thoảng nhà nghiên cứu chơi một dòng nốt sớm hơn dòng kia. Những người tham gia nhận biết tốt hơn lỗi này khi chúng thuộc dòng nốt thấp hơn. Cuộc nghiên cứu tương tự như vậy tìm ra rằng nếu yêu cầu họ gõ nhịp theo một dòng nốt bất kì thì họ gõ tốt hơn đối với dòng nốt thấp khi nó được chơi sớm hơn dòng nốt cao.

 

Liệu điều này có chỉ ra guitar bass ảnh hưởng như thế nào khi nó thiết lập toàn bộ cảm giác tiết tấu của một bài hát? Có chứ, đơn giản là chúng ta cần có âm trầm đó. Như Robert Cahlloner viết trong cuốn sách xuất bản năm 1880 “Lịch Sử Khoa Học Và Nghệ Thuật Âm Nhạc”: “Phần bass thật ra là nền tảng để giai điệu nhấn vào và nếu không có nó thì chẳng có một giai điệu nào cả”.

 

“Bạn biết đó, tay piano có thể chơi hợp âm Đô trưởng nhưng mà nó chỉ là hợp âm Đô trưởng nếu tôi chơi nốt C trên cây bass. Nếu tôi chơi một nốt khác thì sẽ là hợp âm hoàn toàn khác hẳn. Chẳng hạn như nốt La” Sting nói với trang Singing Bassist. “Đấy là bạn đã kiểm soát hoà âm. Nếu bạn cũng là ca sĩ thì bạn kiểm soát phần nốt cao luôn – Ừ tôi là kẻ thao túng! Vì vậy mọi người sẽ diễn với nhịp điệu của bạn. Là một trưởng nhóm, vị trí này thật tốt để chơi.”

Bài gốc “Science Suggests Bassists Are Among the Most Important Band Members”

 

 

3. Những tay bass giúp  thiết lập hướng hoà âm và giai điệu của bài nhạc

Cuộc nghiên cứu khác ở Đại học Northwestern đã phát hiện ra rằng những loại nhạc có âm bass nặng thì kích thích cảm giác sức mạnh và sự cố gắng tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tại Nothwestern cho những người tham gia nghe các mẫu bài nhạc với âm bass được chỉnh to hơn.

 

“Chúng tôi thay đổi cường độ bass bởi vì tài liệu hiện hữu cho rằng âm thanh và giọng thấp có liên hệ với sự ưu thế” Dennis Hsu – một trong số các học giả của cuộc nghiên cứu trả lời tờ Science Daily.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại