HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • LEAD - SOLO - RIFF - LICK LÀ GÌ?

LEAD - SOLO - RIFF - LICK LÀ GÌ?

Thông tin tóm tắt

Nếu bạn là một tay chơi guitar thì chắc chắn bạn gặp bốn từ này rất nhiều. Nhưng có nhiều người vẫn nhầm lẫn định nghĩa của những từ này.TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ xin giới thiệu cho các bạn thế nào là Lead, Solo, Riff và Lick nhé.

  • Thông tin chi tiết

LEAD - SOLO - RIFF - LICK LÀ GÌ?

Nếu bạn là một tay chơi guitar thì chắc chắn bạn gặp bốn từ này rất nhiều. Nhưng có nhiều người vẫn nhầm lẫn định nghĩa của những từ này.TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ xin giới thiệu cho các bạn thế nào là Lead, Solo, Riff và Lick nhé.

 

Lead

Lead là tính từ mang ý nghĩa là dẫn dắt và trong guitar nó chỉ vai trò của người đảm nhiệm việc đánh chủ yếu các nốt giai điệu đơn lẻ. Một tay guitar lead được hỗ trợ bởi guitar rhythm (đánh chord). Tuy nhiên, một số band nếu chỉ có 1 guitar thì họ sẽ đảm nhiệm luôn vai trò của guitar rhythm. Ta sẽ nhiều những câu đàn của guitar lead trong những phân đoạn không có hát, những lúc lấp khoảng trống.

 

Ví dụ: bài Highway Star – Deep Purple

 

 

Solo

Hiện nay nhiều người nhầm chữ solo này nên dùng ở đâu. Solo guitar có hai dạng: độc tấu guitar hoặc vai trò tương đương guitar lead. Ở Việt Nam hay dùng là câu lead nhưng thật ra phải gọi là câu solo. Trong nhạc rock, khi đánh lead thì người ta sẽ gọi đoạn lead đó là đoạn solo guitar của bài.

 

Riff

Riff hiểu nôm na là phần nhạc dạo tiết tấu đặc trựng của bài đó. Câu riff thường thấy ở các bài nhạc rock kinh điển như  “Smoke on the Water”, “Back to Black”, “Highway to Hell”. Riff mang tính chất lặp lại và thường mang khí thái mạnh mẽ.

 

Ví dụ: Intro bài “Back in Black” – ACDC

 

 

Lick

Lick là đơn vị nhỏ của một câu solo. Lick có đặc điểm đó là:

 

- Đặc trưng của câu solo

- Mang yếu tố kỹ thuật

- Mang yếu tố ứng dụng

- Truyền ý tưởng cho những câu solo của nghệ sĩ khác

- Thường thì lick người ta học để ứng dụng cho bản thân vì nó rất ngắn. Bởi thế nhiều người dạy 20 câu lick nhạc Jazz hoặc Blues hay Rock đăng lên mạng.

 

 

Như vậy, bạn đã nắm được thế nào là lead, solo, riff và lick rồi đấy. Và nếu bạn muốn học thêm những câu solo hay, tạo ra những câu riff chất lừ hay học hỏi những câu lick đã tai thì hãy đến TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ để có thể tìm hiểu kỹ hơn nhé!.

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại