HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH GIỌNG CỦA MỘT BÀI NHẠC

HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH GIỌNG CỦA MỘT BÀI NHẠC

Thông tin tóm tắt

Muốn xác định giọng của một bản nhạc hay một đoạn nhạc, việc đầu tiên ta phải căn cứ vào số lượng dấu hóa ở hóa biểu của 1 đoạn nhạc hay bản nhạc đó. Tuy nhiên điều này cũng chưa đủ vì giọng trưởng thứ song song có cùng một hóa biểu. Do vậy, ngoải yếu tố về dấu hóa ở hóa biểu, chúng ta cần căn cứ vào các yếu tố khác như :

  • Thông tin chi tiết

HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH GIỌNG CỦA MỘT BÀI NHẠC

Muốn xác định giọng của một bản nhạc hay một đoạn nhạc, việc đầu tiên ta phải căn cứ vào số lượng dấu hóa ở hóa biểu của 1 đoạn nhạc hay bản nhạc đó. Tuy nhiên điều này cũng chưa  đủ vì giọng trưởng thứ song song có cùng một hóa biểu. Do vậy, ngoải yếu tố về dấu hóa ở hóa biểu, chúng ta cần căn cứ  vào các yếu tố khác như :

 

+ Các dấu hóa bất thường xuất hiện ở giai điệu cũng như phần đệm.

+ Âm mở đầu ( không tính âm lấy đà ) và âm kết thúc của bản nhạc thường là âm chủ của giọng.

+ Đối với các giai điệu có phần đệm thì phần xác định giọng đơn giản hơn. Các hợp âm ở phần đệm sẽ giúp ta xác định đúng giọng của bản nhạc. Phần lớn các tác phẩm đều được kết thúc bằng hợp âm chủ.

 

 

Ta có bài nhạc ví dụ sau đây

 

HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH GIỌNG CỦA MỘT BÀI NHẠC

 

_ Ta thấy hóa biểu của bài nhạc này không có dấu hóa, có 2 trường hợp là giọng C hoặc Am, nếu giai điệu bài nhạc kết thúc băng note C thì bài này giọng C , còn nếu giai điệu của bài kết thúc bằng note A thì bài này sẽ là giọng Am

 

_Ta thấy rõ note kết thúc của bài là note A, suy ra bài này là giọng Am.

 

Hoặc ta có thể nhìn phần hợp âm ở ô nhịp đầu tiên mở bài ( không tính nhịp lấy đà) và hợp âm ở ô nhịp kết thúc bài là Am,ta suy ra bài này được viết ở giọng Am.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại