HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • GUITAR ĐỆM HÁT

GUITAR ĐỆM HÁT

Thông tin tóm tắt

Khi nói đến đàn Guitar Acoustic, có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một cây đàn tốt. Trong đó, âm thanh, chất liệu và kỹ thuật làm đàn là 3 yếu tố cơ bản nhất. Về trọng lượng đàn và kích thước thùng đàn mà bạn em đang nói đến ad đang hiểu là bạn ấy muốn chỉ chất liệu làm đàn.

  • Thông tin chi tiết

GUITAR ĐỆM HÁT 

GUITAR ĐỆM HÁT

Khi nói đến đàn Guitar Acoustic, có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một cây đàn tốt. Trong đó, âm thanh, chất liệu và kỹ thuật làm đàn là 3 yếu tố cơ bản nhất. Về trọng lượng đàn và kích thước thùng đàn mà bạn em đang nói đến ad đang hiểu là bạn ấy muốn chỉ chất liệu làm đàn.

 

Guitar có thùng đàn lớn -> âm càng to và chuẩn ?

Chất liệu gỗ cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định âm thanh và chất lượng của Guitar. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào chọn đàn thùng to và trọng lượng nhẹ để kết luận model này là đàn tốt hay đàn kém chất lượng thì không phải.

 

Bởi lẽ, khi mua Guitar đệm hát, em nên chọn đàn có thùng lớn để đảm bảo tiếng đàn vang và chuẩn hơn. Tiếng đàn có độ vang tốt sẽ đáp ứng đặc trưng cơ bản của dòng đàn Guitar Acoustic. Nhưng em nên hiểu sâu hơn vì chưa hẳn kích thước thùng đàn lớn là âm thanh sẽ vang chuẩn vì mỗi thiết kế hãng đàn đều đã tính toán rất tỉ mỉ để cho âm thanh tốt nhất. Điều em cần chú ý ở đây là âm thanh, em nên để ý đến hệ thống Bracing bên trong thùng đàn xem thế nào, vỗ vào thùng đàn, nghe có to không ?

 

+ Đồng thời, khi thử âm thanh đàn:

+ Nên chọn chỗ càng ồn ào, càng rộng càng tốt, xem tiếng đàn có kêu to và vang không.

+ Thử âm bồi ở tất cả các vị trí, nghe có trong trẻo, rõ như tiếng chuông không.

+ Đánh một hợp âm lên, chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không, hay là chỉ nghe phừng một cái còn chả thấy từng nốt riêng biệt vang lên đâu hết.

+ Đánh các nốt của dây 1, 2, 3 ở các phím đàn cuối, xem âm thanh có vang lâu không hay là tịt ngóm.

Hay nhất là em nên rủ thêm một vài bạn biết chơi Guitar đi mua đàn cùng để đánh đàn cho mình nghe xem mình có thích âm thanh của cây đàn này không? Mình đứng ở xa nghe âm thanh đàn như thế nào? Có "đồng đội" rành về đàn Guitar trợ giúp chắc chắn em sẽ dễ dàng chọn được 1 cây đàn tốt.

 

Thùng đàn lớn, trọng lượng đàn nhẹ -> đàn tốt?

Nghe có vẻ hơi phiến diện nhưng quan điểm này cũng đúng trong một vài trường hợp. VD như chất liệu gỗ tạp và gỗ nguyên tấm chuẩn được chọn lọc. Ở những cây đàn Guitar giá rẻ, làm từ gỗ tạp hay gỗ không xử lý tốt sẽ có thùng đàn lớn cùng trọng lượng đàn tương đối nặng. Nhưng ở những cây đàn làm từ gỗ tốt, có thương hiệu thì điều này lại không xảy ra. Chính vì thế bạn hãy thử nâng cây đàn bằng 1 tay để ước lượng trọng lượng của nó.  Nên chọn dan Guitar giao động từ 1kg - 1.5kg là chuẩn.

 

Tuy nhiên, trọng lượng đàn cũng còn phụ thuộc vào đặc tính của từng loại gỗ. Nếu nói đàn tốt là đàn có thùng to và trọng lượng nhẹ thì những cây Ghita giá rẻ bằng gỗ ép sẽ chiếm ngôi đầu bảng. Do vậy, quan điểm "Guitar Acoustic tốt là đàn có thùng đàn lớn nhưng trọng lượng nhẹ" chỉ áp dụng với Guitar làm hoàn toàn bằng gỗ solid nguyên tấm.

 

Loại gỗ phổ biến nhất dùng để làm đàn Guitar hiện nay

Loại gỗ tối ưu ở Guitar đệm hát:

 

Có rất nhiều loại gỗ được dùng để làm đàn Guitar đệm hát nhưng dòng gỗ Basswood là dòng gỗ được nhiều thợ làm đàn chú ý nhất. Đây là loại gỗ có màu vàng nhạt, có vân gỗ dày và trọng lượng nhẹ. Đặc tính này của gỗ làm cho âm thanh đàn lớn và rất vang ở các nốt cao và mượt trầm ở các nốt thấp. Mặt khác Guitar Acoustic thường sở hữu thùng đàn lớn nhưng khi dùng loại gỗ Basswood thì đàn sẽ nhẹ và dễ cầm.

 

Loại gỗ tối ưu ở Guitar cổ điển:

 

Với Guitar cổ điển, gỗ Mahogany (gỗ gụ) là lựa chọn hay. Loại gỗ này có màu vàng đậm, vân gỗ mở rộng, trọng lượng có phần nặng hơn gỗ basswood nhưng mang lại chất âm dày và ấm. Những ưu điểm trên giúp phát huy tối đa đặc trưng của dòng Guitar cổ điển. Chính vì thế các dòng guitar cổ điển chất lượng hiện nay rất chuộng sử dụng loại gỗ Mahogany này.

 

Các lưu ý nhỏ khi chọn Guitar đệm hát:

 

- Để xem cần có bị cong hay không, ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12, nếu dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt, còn không thì chọn cây khác để tiếp tục.

- Phím đàn: Các phím không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển, thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá vất vả. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép, lòi ra hay thụt vào đều không được. Dây đàn không được cao quá so với mặt cần đàn. Thấp quá thì rè tiếng (khắc phục bằng cách nâng miếng xương ở ngựa đàn thấp xuống hoặc cao nên nếu đã lỡ mua đàn rồi)

 

Thương hiệu Guitar đệm hát đáng tin cậy?

Theo thống kê của các trường đào tạo nhạc thì 70% học viên bỏ học Guitar vì không chọn được cây đàn phù hợp.  Đa số các bạn mới tập chơi nhắm vào những cây đàn Guitar giá rẻ, ít thương hiệu thay vì Guitar của thương hiệu lớn. Những cây Guitar đệm hát giá rẻ này thường có chất lượng kém và âm thanh cũng không thực sự đạt chuẩn. Khởi đầu khó khăn cùng với Guitar không chuẩn sẽ là rào cản để bạn dễ dàng nản chí và bỏ cuộc ngay từ những ngày đầu chập chững.

 

Do đó, ngay từ đầu bạn nên chọn cho mình 1 cây đàn tốt, đạt chuẩn về âm thanh và không bị lỗi lầm gì. Guitar Valote sẽ là một gợi ý hay bởi đặc trưng của Guitar Valote là thùng đàn lớn nhưng trọng lượng nhẹ, đảm bảo tiếng đàn vang chính xác.  Chất lượng gỗ tốt, xử lý ẩm kỹ cũng khiến trọng lượng đàn nhẹ hơn và âm thanh hay hơn nhiều so với Guitar giá rẻ, trọng lượng nặng và làm từ gỗ tạp.

 

 

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại