HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

Thông tin tóm tắt

Đàn guitar của bạn bấm rất khó và đau tay hoặc bấm bị rè dây là do action đàn guitar của bạn quá cao hoặc quá thấp. Tham khảo cách chỉnh action đàn guitar ở bài viết này nhé.

  • Thông tin chi tiết

CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

Đàn guitar của bạn bấm rất khó và đau tay hoặc bấm bị rè dây là do action đàn guitar của bạn quá cao hoặc quá thấp. Tham khảo cách chỉnh action đàn guitar ở bài viết này nhé.

 

Các bạn chơi đàn guitar nhập môn hoặc lão làng đều không ít lần găp phải vấn đề này đó là cảm giác bấm đau tay khi bấm hoặc bị rè dây khi chơi guitar. Những người mới nhập môn đàn guitar thì có thể không nhận ra được vấn đề này vì với các bạn mới chơi thì cây guitar nào cũng bị đau tay và cây nào cũng bi tẹt dây, rè tiếng vì do kỹ thuật bấm của bạn chưa được vững. Tuy nhiên với những người chơi guitar thành thạo thì vấn đề này sẽ nhận ra một cách dễ dàng. Nguyên nhân đó là do action guitar của bạn quá cao( đau tay) hoặc quá thấp( tẹt dây, rè dây).

 

Khoảng hở dây của một cây đàn Guitar ảnh hưởng rất nhiều khả năng chơi nhạc của nó. Nếu dây được đặt quá cao, bạn sẽ thấy khó mà bấm chặt được dây đàn – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “cao” (high) hay “căng” (hard). Nếu dây đàn được đặt quá thấp, khi rung dây sẽ chạm mặt phím, tạo ra tiếng rè khó chịu – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “thấp” (low) hay “mềm” (soft). Một cây đàn Guitar Acoustic có khoảng hở dây không hợp lý sẽ rất khó, thậm chí không thể dùng để chơi nhạc được.

 

Vì thế bạn hiểu rằng : Action Guitar là khoảng cách giữa dây đàn Guitar và mặt phím. Action càng cao càng khó chơi, do khó bấm hoặc giữ dây. Action quá thấp thì có thể gây ra vấn đề dây bị “rè” do khi dao động dây chạm vào phím đàn.

 

Đây là lỗi không những xảy ra ở những cây đàn guitar giá rẻ mà cả những cây guitar mắc tiền.

 

Vậy làm sao bạn biết nó quá cao hoặc quá thấp. Và độ cao của nó là bao nhiều thì mới gọi là đạt chuẩn?

 

Cách đo độ cao tiêu chuẩn của Action Guitar

 

Trên cần của cây đàn guitar có khá nhiều phím như vậy bạn sẽ phải đo hết tất cả các phím của đàn guitar luôn đúng không? Nếu như vậy sẽ rất tốn thời gian mà không hiệu quả. Bạn chỉ cần đo tại 2 vị trí sau đây:

CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

– Tại phím 1: Phụ thuộc vào lược đàn (nut)

 

– Tại phím 12: Phụ thuộc vào xương đàn (saddle)

 

Rất nhiều cây Guitar còn mới – kể cả những cây đàn có giá khá cao – không ở điều kiện trình tấu tốt nhất vì chúng chưa được điều chỉnh đúng cách. Tuy nhiên, bất cứ cây đàn tốt nào, nếu cần đàn không bị cong, thường có thể điều chỉnh bằng cách nâng cao hay hạ thấp cầu đỡ dây đàn ở đầu cần đàn, ở cuối cần đàn, hay cả hai.

 

Cây đàn Guitar của bạn nên có khoảng hở dây vừa phải, không thấp quá mà cũng không cao quá – dây đàn không quá căng để có thể bấm chặt được, đồng thời phải tạo ra một tiếng đàn trong trẻo với âm lượng tối đa. Chất liệu tuyệt hảo cũng như tay nghề cao không nhất thiết bảo đảm cho một cây đàn được điều chỉnh đúng mức.

 

Sau khi bạn đã biết được rằng đàn guitar của bạn bị vấn đề action quá cao hoặc quá thấp. Vậy bước tiếp theo hãy tìm ra nguyên nhân tại sao lại xảy ra vấn đề trên. Có 2 nguyên nhân phổ biến dẫn đến vấn đề trên đó là:

 

Trường hợp 1: Đàn guitar của bị bị cong cần. Làm sao để biết đàn guitar của bạn có phải bị cong cần hay không và khắc phục thế nào. Bạn hãy tham khảo bài viết mà mình đã viết trước đó: Sửa đàn guitar bị cong cần

CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

Trường hợp 2: Phím đàn guitar bị lỗi

CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

Hãy bắt đầu đo độ cao action như sau:

Phím 1:

– Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,4mm

 

– Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm

 

Phím 12:

– Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2mm

 

– Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8mm

 

Với trường hợp này bạn có thể dùng giấy nhám để mài phím đàn cho nó thấp xuống. Chú ý bạn nên mài từ từ và đo lại cận thận để không bị quá thấp nhé.

 

Trường hợp 3: Do lược đàn và ngựa đàn quá thấp nên dây bị rè hoặc quá cao làm action cao quá. Bạn phải đảm bảo rằng các phím kim loại ở cần đàn guitar đã đạt đúng độ cao rồi nhé.

CÁCH CHỈNH ACTION ĐÀN GUITAR

Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao lược đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn.

 

Đây là những cách thông dụng để chỉnh action của đàn guitar mà bạn có thể tự làm được tại nhà.

 

Nếu bạn cần tư vấn, tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại