HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

Thông tin tóm tắt

Không phải gỗ nào cũng có thể làm đàn guitar được. Hãy chú ý vào các loại gỗ sau đây khi mua đàn guitar để có được cây đàn guitar như ý nhé.

  • Thông tin chi tiết

LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

Không phải gỗ nào cũng có thể làm đàn guitar được. Hãy chú ý vào các loại gỗ sau đây khi mua đàn guitar để có được cây đàn guitar như ý nhé.

 

Khi mua đàn guitar ngoài việc để ý đến giá cả của cây đàn guitar, bạn có từng quan tâm đến chất liệu gỗ tạo nên những cây đàn guitar này chưa?

 

Nếu bạn vẫn chưa từng quan tâm đến điều này thì đây là một thiếu sót khá lớn vì bạn có biết rằng chất liệu gỗ cấu tạo nên đàn guitar quyết định rất lớn đến chất lượng âm thanh cây đàn guitar của bạn không.

 

Một điều khá dễ hiệu là chính thùng đàn guitar là bộ phận chính tạo nên âm thanh đàn guitar. Khi bạn gõ vào dây guitar thì tùy vào từng loại gỗ khác nhau sẽ tạo ra rung động theo những cách khác nhau. Đó là lý do tại sao một số cây Guitar có âm thanh sáng hơn hoặc trầm hơn những cây Guitar khác.

LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

Chất liệu gỗ cấu tạo nên âm thanh tone của đàn guitar.

Không phải loại gỗ nào cũng có thể tạo nên âm thanh của đàn guitar đâu nhé. Các loại gỗ hàng đầu được sử dụng để chế tạo đàn guitar thường được gọi là tonewood. Nó hoạt động như ban âm thanh của nhạc cụ. Ngoài các loại gỗ cơ bản, có hai kiểu khác nhau khi thiết kế đàn Guitar là: gỗ ép và gỗ rắn nguyên tấm.

 

Loại gỗ nguyên miếng( gỗ solid) tạo ra tiếng vang tốt hơn và rõ ràng hơn, tuy nhiên khối lượng cũng nặng hơn so với đàn Guitar làm bằng gỗ dán. Và tất nhiên, giá thành cũng cao hơn, tùy thuộc từng hãng đàn và nhà cung cấp.

 

Các loại gỗ làm đàn guitar

Vậy khi mua đàn guitar bạn cần chú ý đến các loại gỗ này nhé. Các loại đàn guitar nhập khẩu thường có thông số cụ thể và chi tiết về các loại gỗ. Riêng guitar Việt Nam thì bạn nên hỏi người bán nhé.

 

Đối với thùng đàn guitar thì bạn nên chú ý các loại gỗ này:

 

Thông thường thì mặt top và mặt hông đàn guitar được làm từ 2 loại gỗ khác nhau. Mặc dù mặc top quyết định đến âm thanh guitar nhiều hơn những bạn cũng đừng quên để ý đến mặt back và mặt side của đàn guitar nhé

 

Brazil Rosewood

Brazil Rosewood là loại gỗ rất dễ so sánh với gỗ Ấn Độ Rosewood  nhưng giá trị cao hơn nhiều so với giá trị của gỗ Ấn Độ Rosewood . Rosewood hay còn gọi là Cẩm Lai, thường dùng để đóng side và fretboard, hiện nay trên thế giới chỉ có 03 loại Cẩm Lai được dân làm đàn ưa chuộng, tốt nhất là Cẩm Lai Brazin (loại này bây giờ bị cấm khai thác rồi, giá rất đắt ), phổ biến hiện nay là Cẩm Lai Ấn Độ, giá cũng rất đắt, sau cùng là Cẩm Lai Malaysia.

 

Rosewood – Phía đông Ấn Độ

Rosewood Ấn Độ là gỗ Hồng sắc thuộc chi Cẩm Lai. Loại gỗ này có tốc độ truyền âm thanh rất cao, với một loạt các âm bội. Dù Gỗ Hồng Sắc Madagascar có âm sắc đẹp, nhưng hiện chỉ có 2 bộ gỗ có sẵn. Tuy nhiên vì liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, nên loại gỗ này không được khai thác nhiều.

 

Maple (Gỗ Thích)

 Mặc dù Gỗ Thích có thể thường được làm cho các đàn Violin, nhưng những tính chất của nó cũng tạo ra những âm sắc rất tốt cho đàn Guitar. Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và nó phát ra âm thanh rất trong trẻo, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một. Maple có mức độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.

 

Gỗ gụ và Koa

Như đã đề cập ở trên, gỗ gụ và Koa không chỉ là một topwood nhưng cũng được sử dụng cho bộ phận lưng và hai bên đàn. Chúng có tốc độ truyền âm rất cao nhưng nói chung, thiếu ở tần số thấp và thiều tự nhiên, âm treble và bass khá chuẩn.

 

Những loại gỗ dùng làm đầu guitar

Gỗ gụ

Các loại gỗ gụ có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ và vùng Caribbean. Mahogany được sử dụng để làm đầu đàn , nó cũng có thể được sử dụng để làm lưng và 2 bên của đàn Guitar. Gỗ gụ có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng mộc, Koa, nhưng âm thanh rất rõ ràng với trebles chuẩn và tầm trung. Âm thanh ấm và hợp với nhạc fingerpickers, blues.

 

Gỗ Engelmann Spruce

Engelmann Spruce có xuất xứ từ Bắc Mỹ. So với gỗ Sitka Spruce, Engelmann có màu sắc  nhạt hơn, trọng lượng nặng hơn nên độ cộng hưởng âm thanh và tốc độ truyền âm thanh chậm hơn. Chính vì điều này, Engelmann có âm sắc và giai điệu không được rõ nét (ở khối lượng lớn), nhưng khi được thiết kế ở khối lượng nhẹ hơn, thì giọng điệu sẽ phong phú hơn và rõ ràng hơn so với Sitka Spruce.

 

Gỗ Sitka Spruce

Sitka Spruce là loại gỗ có xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada. Vì độ bền và độ dẻo dai của nó mà nó được sử dụng rất phổ biến để làm đầu đàn. Đặc tính của gỗ Sitka Spruce là rất cứng và nhẹ, chính vì vậy đây cũng là loại gỗ có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao.

 

Gỗ Koa(Gỗ Keo)

Koa xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm trebles và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii là một trong những loài gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất. Không chỉ mang những nét hoa văn rất đẹp, Gỗ Koa còn phát ra âm sắc dày khá giống như Rosewood và Gỗ Thích (Maple).

 

Nhịp điệu và âm sắc rất tuyệt vời, tuy nhiên ở một số thiết kế lại cho âm sắc hơi mỏng. Âm thanh tốt nhất của đàn Guitar làm từ gỗ Koa khi được chơi ở dòng nhạc rook. Gỗ Koa được dùng phổ biến với Guitar ukuleles Hawaii.

 

Gỗ Western Red Cedar

Red Cedar có xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc của cây tuyết tùng đỏ có thể là màu nâu rất nhẹ hoặc là màu nâu đỏ. Tuyết tùng đỏ là loại gỗ nhẹ hơn mà không cứng như gỗ của cây vân sam. Thông thường, gỗ của cây tuyết tùng đỏ sẽ nhanh hỏng hơn gỗ của cây vân sam. Tonally, tuyết tùng đỏ  có âm thanh đặc trưng: ấm áp hơn, tông màu tối hơn và phản ứng bass tốt.

 

Gỗ Redwood

Redwood là loại gỗ có xuất xứ từ vùng Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm giống như Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng đàn Guitar làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng.

 

Đối với cần đàn guitar thì những loại gỗ này đáng chú ý

Các loại gỗ được dùng làm cần đàn guitar thường là:

Gỗ thích (maple),

Gỗ gụ (mahogany)

Cẩm Lai (rosewood).

Trong đó gỗ gụ và gỗ thích làm âm thanh tổng thể của cây đàn ấm hơn, cần đàn Guitar làm từ gỗ Cẩm Lai  thì âm thanh tầm trung dày hơn.

Sau đây là một số dòng đàn guitar dạng chuẩn về chất liệu gỗ bạn có thể tham khảo:

 

Dòng guitar Fender – dòng guitar hãng đầu thế giới của Mỹ:

LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

- Đầu đàn : Rosewood(Cẩm lai)

- Cần đàn: maple

- Thùng đàn : Rosewood(cẩm lai)

 

Dòng guitar Chateau – Pháp: dòng đàn guitar cổ điển Pháp đạt chuẩn gỗ theo công nghệ Châu Âu

 

LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

 

 

- Đầu đàn : Mahogany(gỗ gụ)

- Cần đàn: Mahogany(gỗ gụ)

- thùng đàn: Mahogany(gỗ gụ)

 

Dòng guitar Takamine: dòng guitar đẳng cấp hàng đầu Nhật Bản

 

LOẠI GỖ TỐT LÀM GUITAR

- Đầu đàn : Rosewood(cẩm lai)

- Cần đàn: Mahogany(gỗ gụ)

- Thùng đàn: Mahogany(gỗ gụ)

 

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

  • Thông tin cùng loại