HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

  • LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

Thông tin tóm tắt

Bài viết này sẽ chia sẻ những lỗi thường hay gặp đối với những người mới học bấm hợp âm guitar. Từ đó đưa ra cách khắc phục để việc học guitar được tốt nhất

  • Thông tin chi tiết

LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

Bài viết này sẽ chia sẻ những lỗi thường hay gặp đối với những người mới học bấm hợp âm guitar. Từ đó đưa ra cách khắc phục để việc học guitar được tốt nhất.

 

Hiện nay đa số các bạn đều học guitar theo kiểu tự mày mò, tự học từ sách vở và online từ Youtube là chính. Điều này có nhiều ưa điểm giúp cho bạn có khả năng tự học và tự phát triển tài năng guitar của bạn một cách tốt nhất. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh đi kèm đó là bạn gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề kỹ thuật guitar mà cụ thể vấn đề khó khăn phổ biến mà các bạn gặp phải đó chính là sai lầm trong việc tập bấm hợp âm làm cho việc học guitar của các bạn có nhiều sai sót và chậm tiến độ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết những sai lầm thường hay xảy ra khi học bấm hợp âm guitar khi mới bắt đầu và cách khắc phục sao cho hiệu quả nhất.

 

1 . Đặt từng ngón vào hợp âm

Những người mới tập chơi guitar thường chưa làm quen được với việc bấm hợp âm guitar cùng một lúc vì thế thường đặt ngón tay rời rạc từng ngón một. Điều này với các bạn có vẻ dễ dàng hơn nhưng các bạn sẽ gặp phải vấn đề đó là sẽ không chơi được hợp âm hoàn chỉnh vì sẽ bị trễ nhịp, điều này làm cho bạn bấm hợp âm bị rối hơn nữa.

 

Cách khắc phục : Đối với trường hợp này rất dễ , các bạn chia càng nhỏ càng tốt , ví dụ hợp âm 3 nốt , lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước , bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt nốt ngón còn lại .Cần tập chậm ,lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm hợp âm . Luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn 1 , tức là đặt cùng lúc cả 3 nốt . Lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi hợp âm tốt , đánh chuẩn xác.

 

2. Chưa xác định được việc đặt hợp âm đúng theo trình tự mà phần lớn là theo cảm giác.

Các bạn thường đặt thứ tự hợp âm một cách theo cảm giác không có thứ tự hay quy tắc cụ thể nào hết. Điều này sẽ gây khi bạn chuyển từ hợp âm này sang hợp âm guitar khác.

 

Cách khắc phục : Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước , sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

 

3. Ngại bấm vuông góc ngón tay với phím đàn vì sợ đau tay.

Khi bạn mới tập chơi đàn guitar các bạn thường rất ngại đặt tay bấm vuông góc với cần đàn vì rất đau tay chính vì điều này các bạn thường bấm tay để nằm đè lên cần đàn điều nay làm cho lực tay của bạn yếu đi vừa gây rè dây khi bấm hợp âm. Vì thế hãy chịu khó để luyện tập bấm vuông góc từ những lần tập đầu tiên để đạt được sự tiến bộ trong guitar nhanh nhất.

 

 : LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

 

4. Thích bấm thế tay dễ và bỏ qua thế tay khó.

Đa số người mới học chơi đàn guitar thường chọn các thế bấm dễ để học trước và bỏ qua các thế bấm khó vì ngại. Tuy nhiên, điều này làm cho các bạn gặp phải vấn đề khó khăn khi bạn chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác. Chằng hạn điển hình như hợp âm Sol Trưởng(G) những người mới học chơi guitar thường thích bấm thế tay dễ như sau:

 

LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

 

Nhưng thực tế thế bấm bạn nên tập luyện là thế tay này.

 

 LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

 

Chính vì thế, ngay từ ban đầu bạn phải chịu khó học bấm các thế tay bấm đúng và thông dụng vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chuyển hợp âm sau này.

 

5. Thích bấm vị trí nào trong ô nhịp cũng được

Đây là lỗi khá phổ biến của các bạn mới học đệm hát guitar. Các bạn chỉ quan tâm bấm chỗ nào của ô nhịp cũng được miễn sao là đặt vừa tay là được rồi. Chính điều này làm cho tiếng đàn guitar của bạn tạo ra không được tròn trịa lớn vàng và có phần bị rè. Vậy để khắc phục tình trạng trên bạn cần chú ý:

 

Trong 1 ô phím guitar, ta chia làm 3 khoảng ( gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây , khoảng chính giữa , gần phím đồng hướng về thùng đàn )

Khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây : Lực bấm rất lớn , hiệu quả thấp , tiếng bị rè nhiều.

 

Khoảng chính giữa : Lực bấm tương đối , tiếng tốt.

 

Khoảng sát phím hướng về thùng đàn : Lực bấm nhẹ , tiếng tốt.

 

Trong đặt hợp âm , các ngón đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ tạo tiếng tốt , còn ngược lại , bạn sẽ bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều.

 

Trong ảnh , cả 3 ngón tay đều bấm ở khoảng gần sát phím hướng về phía thùng đàn, vị trí này lực rât nhẹ và hiệu quả tiếng đàn tốt 

 

Tuy nhiên ngoài các vấn đề kỹ thuật guitar của bạn thì còn một vấn đề làm cho tiếng đàn phát ra chưa tốt đó chính là do lỗi kỹ thuật trên cây đàn guitar của bạn. Có khá nhiều bạn mua đàn guitar mà quên để ý mất action guitar bạn mua có cao quá không( Action là khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn guitar).

 

 : LỖI CỦA NGƯỜI MỚI KHI BẤM HỢP ÂM GUITAR

 

Nếu khoảng cách nào cao quá thì bạn sẽ bấm rất đau tay và dường như lúc nào cũng bị rè dây vì bạn bấm lực không đủ. Ngoài ra đa số người mua đàn guitar đặc biệt là đàn guitar giá rẻ quên để ý rằng cây đàn guitar của mình có ti chỉnh cong cần hay không vì khi bạn chơi guitar nhiều nó sẽ dẫn đến cần đàn guitar bị cong ảnh hưởng đến vấn đề rè dây hoặc câm tiếng.

 

Như vậy để khắc phục những sai lầm thường hay mắc phải khi học bấm hợp âm guitar đối với những người học guitar đệm hát, bạn nên chú ý và khắc phục những vấn đề trên nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com           - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocguitar.vn

 

  • Thông tin cùng loại